Vietnam Airlines Điểm đến thành công Giá rẻ mỗi ngày Điểm đến thành công Skyteam OneWorld

Du ngoạn 10 vùng Vịnh đẹp nổi tiếng của Việt Nam

Du khách đã có cÆ¡ há»™i Ä‘i thăm nhiều thắng cảnh trên thế giá»›i khi tá»›i thăm những vùng vịnh dÆ°á»›i đây của Việt Nam vẫn sẽ không khỏi nghẹt thở bởi vẻ đẹp nhÆ° những miền cổ tích. 

1.Vịnh Hạ Long – Quảng Ninh


Từ trên cao nhìn xuống, vịnh Hạ Long nhÆ° má»™t bức tranh thuá»· mặc khổng lồ vô cùng sống Ä‘á»™ng. Hàng ngàn đảo đá nhấp nhô trên sóng nÆ°á»›c lung linh huyền ảo, vừa khoẻ khoắn hoành tráng nhÆ°ng cÅ©ng rất mềm mại duyên dáng, sống Ä‘á»™ng. 

Đi giữa Hạ Long vá»›i muôn ngàn đảo đá, ngỡ nhÆ° lạc vào má»™t thế giá»›i cổ tích bị hoá đá. Đảo thì giống hình ai đó Ä‘ang hÆ°á»›ng về đất liền - hòn Đầu Người; đảo thì giống nhÆ° má»™t con rồng Ä‘ang bay lượn trên mặt nÆ°á»›c - Hòn Rồng; đảo thì lại giống nhÆ° má»™t ông lão Ä‘ang ngồi câu cá - hòn Lã Vọng; và kia hai cánh buồm nâu lá»±c lưỡng Ä‘ang rẽ sóng nÆ°á»›c ra khÆ¡i - hòn Cánh Buồm; rồi hai con gà Ä‘ang âu yếm vờn nhau trên sóng nÆ°á»›c - hòn Trống Mái; đứng giữa biển nÆ°á»›c bao la má»™t lÆ° hÆ°Æ¡ng khổng lồ nhÆ° má»™t vật cúng tế trời đất - hòn LÆ° HÆ°Æ¡ng... Tất cả đều rất thá»±c, thá»±c đến kinh ngạc. 

Trong lòng các đảo đá trên vịnh còn có những hang Ä‘á»™ng tuyệt đẹp nhÆ° Ä‘á»™ng Thiên Cung, hang Đầu Gá»—, Ä‘á»™ng Sá»­ng Sốt, hang Trinh Nữ, Ä‘á»™ng Tam Cung... 

Ngày 11-11-2011, Vịnh Hạ Long chính thức lọt vào danh sách 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới mới do Tổ chức New7Wonders tổ chức.

2.Vịnh Lăng Cô – Huế


Thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lá»™c (Thừa Thiên - Huế) là má»™t vùng đất giàu tiềm năng bởi thiên nhiên, phong cảnh đẹp. Đèo Hải Vân, non xanh nÆ°á»›c biếc, núi chạy dài ra sát mép biển. Bên dÆ°á»›i là bãi tắm Lăng Cô phẳng lì, gần nhÆ° nguyên sÆ¡, nÆ°á»›c xanh trong. Nhiều du khách khi tá»›i Huế, được đắm mình trong khung cảnh ở Lăng Cô đã nói rằng "Lăng Cô đẹp hÆ¡n tranh thủy mặc". 

Lăng Cô lại là một vùng biển hiền hòa, nguyên sơ với một dải cát trắng mịn, mặt nước biển xanh trong. Trước đây, người ta biết đến Lăng Cô như một điểm dừng chân của khách trước khi qua đèo, với vài dãy hàng cơm, một vài điểm bán hàng hải sản khô lèo tèo. Từ khi hầm đường bộ Hải Vân được khởi công xây dựng, thị trấn Lăng Cô mới trở nên nhộn nhịp hơn.


Từ Lăng Cô, vào những ngày đẹp trời, có thể phóng tầm mắt chiêm ngưỡng cảnh quan khu vườn quốc gia Bạch Mã. Lăng Cô còn có đầm Lập An. Cứ mỗi chiều, từng đàn cò trắng nhấp nhô bay về đầm tìm chỗ ngủ.

Hiện nay, Vịnh Lăng Cô đã chính thức trở thành thành viên thứ 30 của Câu lạc bộ các vịnh biển đẹp nhất thế giới (Worldbays Club).

3.Vịnh Nha Trang – Khánh Hòa


Được che chắn bởi 19 đảo lớn nhỏ, vịnh Nha Trang rộng chừng 500km2 khá kín gió, không có sóng lớn. Trong vịnh Nha Trang có gần mười đảo yến, hằng năm việc khai thác yến sào mang về hàng triệu USD cho tỉnh Khánh Hòa. Dưới mặt vịnh Nha Trang lại có một thế giới kỳ thú khác, đó là thế giới của 350 loài san hô, 190 loài cá, các loài nhuyễn thể, giáp xác, cỏ biển...

Về mặt sinh thái, vịnh Nha Trang là một trong những hình mẫu tự nhiên hiếm có của hệ thống vũng, vịnh trên thế giới bởi nó có hầu hết các hệ sinh thái điển hình, quý hiếm của vùng biển nhiệt đới. Đó là hệ sinh thái đất ngập nước, rạn san hô, rừng ngập mặn, thảm cỏ biển, hệ sinh thái cửa sông, hệ sinh thái đảo biển, hệ sinh thái bãi cát ven bờ. Đặc biệt khu vực Hòn Mun của Vịnh Nha Trang có đa dạng sinh học cao nhất với 350 loài rạn san hô chiếm 40% san hô trên thế giới.

Tháng 7 năm 2003. cùng với Vịnh Hạ Long, vịnh Nha Trang chính thức công nhận và xếp hạng là một trong 29 Vịnh đẹp nhất trên thế giới.

4.Vịnh Ninh Vân – Nha Trang


Ninh Vân là má»™t hòn đảo xinh đẹp nằm trong quần thể vịnh Nha Trang. Nằm cách Nha Trang hÆ¡n 60km, thuá»™c bán đảo Hòn Hèo, huyện Ninh Hòa, Khánh Hòa, Ninh Vân vốn được gọi là xã đảo vì không có đường bá»™, muốn Ä‘i đến đây, duy nhất chỉ có tàu từ Nha Trang qua lại bằng đường biển. Mất khoảng 18 phút Ä‘i tàu cao tốc từ thành phố Nha Trang. 

Từ tàu cao tốc hÆ°á»›ng vào bờ, Ninh Vân không phải là má»™t khu nghỉ mát sang trọng, lá»™ng lẫy nhÆ° hình dung thông thường. Cảnh thiên nhiên ở đây gần nhÆ° được giữ nguyên bản vá»›i những gì tá»± nhiên và hoang sÆ¡ nhất. Ninh Vân  yên bình nhÆ° má»™t ốc đảo cổ tích xanh mÆ°á»›t hoa cỏ, thiên đường này sở hữu những rặng núi cao, rừng cây xanh ngút tầm mắt. Bãi biển cát trắng nguyên sÆ¡, biển xanh nhÆ° ngọc hay những rặng san hô ngầm đầy kỳ thú cÅ©ng là những yếu tố chính thu hút khách du lịch đến vá»›i Ninh Vân.


Nơi đây chỉ thấy những ngôi nhà gỗ nhỏ nằm ngay sát mé bờ biển, trên đá hoặc chếch trên đồi… Chỉ cần vài bước chân, bạn đã có thể xuống biển, để cảm nhận rõ hơn hương vị mằn mặn của biển, hay đơn giản là đùa nghịch với làn nước trong xanh và mát lạnh. Chèo kayak, câu cá hay lên chiếc thuyền gỗ ra xa xa ngắm hoàng hôn xuống dần, để thấy nhịp sống dường như chậm lại, thư thái. Mạo hiểm hơn một chút, bạn có thể tham gia lặn biển, ngắm nhìn những rặng san hô tuyệt đẹp với hệ sinh thái biển phong phú. Tất cả làm nên một ấn tượng đặc biệt với những du khách lần đầu tiên đến nơi đây.

5.Vịnh Vĩnh Hy – Ninh Thuận


Vịnh VÄ©nh Hy thuá»™c làng VÄ©nh Hy, xã VÄ©nh Hải, huyện Ninh Hải, cách trung tâm thành phố Phan Rang (tỉnh Ninh Thuận) chừng 40km. Từ Phan Rang, du khách sẽ lên thuyền thá»±c hiện hành trình khám phá vịnh VÄ©nh Hy. Vịnh VÄ©nh Hy được bao bọc bởi những ngọn núi có nhiều hang Ä‘á»™ng kì thú, khí hậu thiên nhiên trong lành, đặc biệt là làn nÆ°á»›c xanh và trong đến mức bạn có thể nhìn thấy từng đàn cá cÆ¡m bÆ¡i quanh mạn thuyền. 

Thuyền Ä‘Æ°a du khách từ từ rẽ sóng hÆ°á»›ng ra biển, đến vá»›i vịnh VÄ©nh Hy trong mênh mang trời xanh, nÆ°á»›c biếc. Vịnh VÄ©nh Hy được đánh giá là Ä‘iểm đến đầy hấp dẫn. Ngồi trên thuyền, giữa lòng vịnh mênh mông, hÆ°á»›ng mắt về phía Nam, du khách sẽ thấy những bãi cát dài lượn cong ven chân núi. 

Hiện nay, tại Vĩnh Hy đã có nhiều loại hình du lịch biển hấp dẫn, đặc biệt là thú vui đi tàu đáy kính ngắm san hô và cá dưới đáy biển... Tại khu bảo tồn biển Vĩnh Hy có 307 loài san hô quý hiếm, trong đó có 50 loài mới được phát hiện ở Việt Nam. Nếu gặp thời tiết thuận lợi, du khách có thể tham gia một tour lặn biển để được tận mắt chứng kiến những rạn san hô đầy màu sắc dưới đáy biển.

6.Vịnh Xuân Đài – Phú Yên


Từ thành phố Tuy Hòa - Phú yên, Ä‘i theo quốc lá»™ 1A về hÆ°á»›ng bắc chừng 45km, vịnh xuân Đài hiện ra nhÆ° má»™t bức tranh thủy mặc. Vịnh được tạo thành bởi má»™t dãy núi chạy dài ra biển khoảng 15km trông giống hình đầu của má»™t con kì lân. 

Ít có vịnh nào sá»± Ä‘a dạng Ä‘an xen về địa hình nhÆ° vịnh Xuân Đài. Ghềnh nối tiếp vÅ©ng, vÅ©ng nối tiếp bãi, bãi nối tiếp núi, uốn lượn trùng Ä‘iệp. Chỉ riêng vÅ©ng đã có hàng chục cái, to nhỏ, nông sâu khác nhau. Xuân Đài cÅ©ng có rất  nhiều núi, đảo và bán đảo, nÆ¡i nào cÅ©ng đẹp má»™t cách hoang sÆ¡. 

Một nét độc đáo khác của vịnh Xuân Đài là những bãi cát sạch mịn màng, sạch đẹp còn nguyên dáng vẻ hoang sơ như: bãi Than, bãi Vũng Lắm, bãi Trước, bãi Sau, bãi Tràm, bãi Nồm, bãi Ôm, bãi Rạng, bãi Trầu, bãi Nhỏ, bãi Nhàu... Ấn tượng hơn cả là bãi Bình Sa hay còn gọi là bãi Dài. Từ biển nhìn vào, bãi Dài như một dải lụa trắng óng ả chạy dài 5 km, ven những rừng dừa, rừng dương và những ngọn đồi lúp xúp.

Nằm trong danh sách đề cử những vịnh đẹp nhất thế giới, Vịnh Xuân Đài là một trong những thắng cảnh tiêu biểu ở Phú Yên

7.Vịnh Vũng Rô – Phú Yên


Nhìn trên bản đồ Phú Yên, ở góc đông nam có một bán đảo hình dáng như đầu con chim với chiếc mỏ nhọn. Bán đảo ấy được hình thành bởi núi Vũng Rô làm cho bờ biển cao và dốc, ghềnh đá ngổn ngang tạo ra nhiều mũi, phía đông có mũi Mao, mũi Ba, phía nam có mũi La.

Vịnh VÅ©ng Rô rá»™ng 1640ha mặt nÆ°á»›c, vịnh có 12 bãi nhỏ: Bãi Lách, Bãi Mù U, Bãi Ngà, Bãi Chùa, Bãi Chân Trâu, Bãi Hồ, Bãi Hàng, Bãi Nhỏ, Bãi Chính, Bãi Bàng, Bãi Lau, Bãi Nhãn vá»›i phong cảnh sÆ¡n thủy hữu tình, quyến rÅ© tuyệt vời cho tham quan, tắm biển. Trong lòng biển của VÅ©ng Rô có nhiều loài hải sản, dÆ°á»›i đáy biển là những rạn san hô màu rất hấp dẫn cho các loại hình du lịch câu cá, bÆ¡i, lặn. 

Các bán đảo này ôm lấy Vũng Rô, tạo nơi đây thành một cảng biển tốt, để tàu thuyền neo đậu, tránh bão, đánh bắt cá. Vũng Rô được các dãy núi Đèo Cả, Đá Bia, Hòn Bà che chắn cả 3 hướng bắc, đông, tây. Phía nam là cửa biển có đảo Hòn Nưa cao 105m như một pháo đài canh gác cho tàu bè ra vào.

8.Vịnh Hà Tiên – Kiên GiangVịnh Hà Tiên (Kiên Giang) có đến 105 đảo lớn nhỏ, trong đó có xã đảo Hòn Nghệ, nơi đang phát triển nghề nuôi cá bè trên biển và có nhiều thắng cảnh du lịch.

Thiên nhiên ưu ái ban tặng cho Hà Tiên một tổng thể hài hòa: núi, biển, đảo và đồng bằng kết hợp thành một vùng đất đẹp như tiên cảnh. Biển Hà Tiên cũng rất dồi dào sản vật ngon và lạ. Có lẽ chính vì vậy mà du khách thích đến với Hà Tiên để ngắm cảnh, để ăn hải sản. Không khó lý giải khi Hà Tiên thu hút lượng khách tham quan đông nhất ở đồng bằng Sông Cửu Long.

9. Vịnh Cam Ranh – Khánh Hòa


Từ lâu người ta chỉ biết Cam Ranh nhÆ° má»™t hải cảng quân sá»± hÆ¡n là má»™t nÆ¡i có tiềm năng du lịch. Trong khi thá»±c tế, thiên nhiên Cam Ranh quá đẹp, rất lý tưởng cho việc xây dá»±ng má»™t khu du lịch biển tầm cỡ thế giá»›i. Vịnh Cam Ranh đích thá»±c là má»™t kỳ quan thiên nhiên. 

Nằm cách thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) 60km về phía nam, vịnh Cam Ranh trải dài nhÆ° má»™t dải lụa xanh thẳm đẹp đến mê hồn. Vịnh Cam Ranh quanh năm nắng ấm chan hòa, bầu trời trong xanh tạo cho mặt vịnh má»™t màu xanh rất dá»… chịu. 

Thiên nhiên ở vịnh Cam Ranh đẹp gần nhÆ° còn nguyên sÆ¡: những bãi cát trắng vàng, trải dài mịn màng nhÆ° chÆ°a bao giờ có dấu chân người, dÆ°á»›i lòng vịnh có những rặng san hô và những đàn cá nhiều màu sắc rất đẹp mắt. NhÆ°ng đẹp nhất vẫn là những quần thể ghềnh đá granit do sá»± xâm thá»±c của gió, của nÆ°á»›c biển đã tạo nên những hình thù chồng chất. 

Vịnh còn có nhiều bãi tắm hoang sơ tuyệt đẹp, bên cạnh những rặng dừa xanh cao vút, tạo nên nét đặc trưng của miền duyên hải Trung Bộ.

Vịnh Cam Ranh là nơi lý tưởng để tổ chức các loại hình du lịch biển quốc tế như: bơi thuyền, câu cá, lặn biển xem san hô, nghỉ dưỡng, chữa bệnh, leo núi... không thua kém bất cứ nơi nào trên thế giới.

10. Vịnh Vân Phong – Khánh Hòa


Vịnh Vân Phong thuá»™c huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa, cách thành phố Nha Trang khoảng 80km về phía bắc.Vịnh Vân Phong là má»™t vùng vịnh rất rá»™ng và kín đáo. 

Vịnh có địa hình rất phong phú, đặc biệt là hệ thống đảo, bán đảo, vịnh sâu kín gió, bờ và bãi biển, cồn cát hấp dẫn và là khu vá»±c có hệ sinh thái Ä‘a dạng nhÆ° rừng nhiệt Ä‘á»›i, rừng ngập mặn, Ä‘á»™ng thá»±c vật ven biển…. 

Vịnh có những bãi tắm tuyệt đẹp, hoang sơ cát trắng mịn, nước biển trong vắt như Bãi Tây, Bãi Me, Bãi Búa, Bãi Lách, Bãi Xuân Đừng… Các đảo đẹp trong vịnh phỉa kể đến: Hòn Đỏ, Hòn Ông, Hòn Cổ, Hòn Nước, hòn Bịp ( Điệp Sơn), đi lùi xuống phía nam của vịnh có Đầm Môn, Hòn Gốm….

Trong những năm gần đây, vịnh Vân Phong đã tạo được sự chú ý đặc biệt của các nhà nghiên cứu và khai thác du lịch trong, ngoài nước.

Thu Huyền 
YeuDuLich.vn