Vietnam Airlines Điểm đến thành công Giá rẻ mỗi ngày Điểm đến thành công Skyteam OneWorld

Hàng loạt chuyến bay trễ lịch vì sương mù

Đại diện Vietnam Airlines cho biết tính đến 11h sáng nay, có 8 chuyến của hãng không thể cất cánh từ Hà Ná»™i vì sÆ°Æ¡ng mù bao phủ khu vá»±c sân bay Ná»™i Bài. Không chỉ thế, hai chuyến khác của hãng cÅ©ng không thể hạ cánh và phải chuyến hÆ°á»›ng.
Sân bay Ná»™i Bài phủ trong sÆ°Æ¡ng khiến hàng loạt máy bay không thể lên xuống. Ảnh: Thanh Bình

Tương tự, đại diện hãng hàng không Air Mekong cho biết do sương mù, một chuyến bay của hãng bay từ TP HCM đi Hà Nội lúc 6h15 không thể hạ cánh xuống Nội Bài mà phải vòng về sân bay Vinh. Sau khi sương mù tan bớt, máy bay tiếp tục vòng lại Nội Bài lúc 10h20, chậm một tiếng rưỡi so với lịch trình.
Cùng lúc đó, hãng hàng không Jetstar Pacific cÅ©ng có hai chuyến bay phải hạ cánh xuống Vinh và Đã Nẵng. Tính đến 11h trÆ°a nay, cả hai chuyến đều Ä‘ang chờ thời tiết ổn định trở lại để Ä‘Æ°a khách đến Ná»™i Bài. Hai chuyến bay bị chậm khiến các chuyến khác trong ngày cÅ©ng bị chậm dây chuyền, đại diện Jetstar Pacific cho biết.
Những sá»± cố thời tiết nhÆ° thế này luôn gây thiệt hại nặng nề về kinh tế cho các hãng hàng không. Thông thường, chi phí cho nhiên liệu và chi phí khai thác cho má»—i lần máy bay phải chuyển hÆ°á»›ng nhÆ° trên khiến hãng mất khoảng 100 trên 150 triệu đồng. Thời tiết xấu là sá»± cố bất khả kháng nên theo quy định, các hãng hàng không Ä‘ược miá»…n trách nhiệm bồi thường.
Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, các hãng vẫn đưa ra dịch vụ hỗ trợ hành khách. Ví dụ như cuối tuần vừa rồi, vì lý do thời tiết khiến máy bay của Jetstar Pacific và Vietnam Airlines không thể hạ cánh xuống sân bay Cát Bi mà phải vòng ra Nội Bài. Jetstar Pacific đã chủ động chở khách bằng ôtô từ Hà Nội về Hải Phòng, còn Vietnam Airlines đã hỗ trợ mỗi khách 200.000 đồng để tự túc phương tiện.
Thanh Bình
Vnexpress