Vietnam Airlines Điểm đến thành công Giá rẻ mỗi ngày Điểm đến thành công Skyteam OneWorld

Cẩn trọng khi làm thủ tục nhập cảnh đi du lịch

Nhân viên hải quan "quên" làm thủ tục nhập cảnh, vô tình bạn trở thành kẻ viếng thăm bất hợp pháp tại nơi mình đi du lịch.

Theo báo Thanh Niên Ä‘Æ°a tin: ngày 10.6, hành khách Ä‘i trên chuyến bay VN918 (từ Hà Ná»™i Ä‘i Quảng Châu) đã không được cÆ¡ quan chức năng tại sân bay Bai Yun (Quảng Châu) đóng dấu nhập cảnh theo thủ tục hàng không. Má»™t đại diện của Tổng lãnh sá»± quán VN tại Quảng Châu (từ chối nêu tên) xác nhận sá»± việc trên là có thật.Theo đó, có khoảng vài chục hành khách gồm công dân VN và cả công dân quốc tịch khác đã được bá»™ phận mặt đất của sân bay Ä‘Æ°a thẳng ra khu vá»±c lấy hành lý mà không qua khu vá»±c đóng dấu nhập cảnh. Sau khi phát hiện ra, nhiều hành khách quay lại đóng dấu và vá»›i sá»± há»— trợ của đại diện ngoại giao VN tại Quảng Châu, đến chiều 11.6 về cÆ¡ bản các công dân VN bị "quên" đóng dấu đã hoàn thành được thủ tục này. Äáº¡i diện Tổng lãnh sá»± quán VN tại Quảng Châu cho biết đây là lần đầu tiên xảy ra sá»± việc này; đồng thời lÆ°u ý trong trường hợp gặp trục trặc vá»›i các vấn đề liên quan, công dân VN có thể liên hệ vá»›i Tổng lãnh sá»± quán để được xá»­ lý, giải quyết

Để tránh những Ä‘iều đáng tiếc nhÆ° trên xảy ra, bạn đọc nên chú ý những Ä‘iều sau khi có ý định du lịch á»Ÿ nÆ°á»›c ngoài: 

Luôn điền đầy đủ thông tin
Nhiều người cho rằng việc điền thông tin vào hộ chiếu không cần quá chi tiết, đôi khi họ có thể không ghi đầy đủ tên họ, số hộ chiếu hay ngày tháng năm sinh. Nhưng trong một số trường hợp, hộ chiếu của bạn sẽ bị từ chối bởi hãng hàng không ngay tại sân bay khởi hành. Vậy nên hãy chắc chắn là bạn điền thật chính xác và cẩn thận!


Chú ý điền đầy đủ thông tin khi xin visa. Ảnh minh họa.

Thêm nữa, khá nhiều khách du lịch cứ đinh ninh giá trị visa sẽ bắt đầu từ ngày nhập cảnh, không phải từ ngày cung cấp, tuy nhiên, điều đó là không đúng. Các giá trị thị thực sẽ bắt đầu từ ngày bạn cung cấp trước, không phải từ ngày bạn sẽ nhập vào đất nước nào đó.Bạn cũng nên chú ý về thời hạn của visa vì khi xin gia hạn visa tại đất nước mình tới mất khá nhiều thời gian và tiền bạc. Vì vậy, nếu có thể, chỉ nên xin visa 3 tháng trước thay vì 1 tháng một để tiết kiệm tiền về thời hạn visa.


Chưa đóng dấu nhập cảnh, chưa đi đâu hết!Theo nguyên tắc, sau khi xuống sân bay bất kỳ một nước nào, bạn phải qua cửa hải quan để xuất trình giấy tờ, điền vào tờ khai nhập cảnh. Đây là một thủ tục bắt buộc và rất quan trọng. Nó chứng tỏ bạn vào nước đó một cách hợp pháp, đã có người cho phép.Luôn nhớ làm thủ tục nhập cảnh trước khi rời

nhà ga sân bay, bến tàu...

Bạn nên điền đầy đủ thông tin trong tờ khai nhập cảnh, giữ lấy một phần tờ khai đó trong hộ chiếu, kiểm tra kỹ con dấu đóng nhập cảnh trong hộ chiếu. Hãy đảm bảo rằng, khi chưa hoàn thành mọi khâu nhập cảnh, bạn không nên ra khỏi sân bay.


Cảnh giác khi không được nhập cảnhVì một lý do nào đó, bên hải quan nước mà bạn đến “quên” không làm thủ tục nhập cảnh cho bạn, bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu đến chỗ làm thủ tục để thực hiện các bước nhập cảnh.


Quy trình nhập cảnh được cục hải quan Nhật hướng dẫn cụ thể. Ảnh minh họa.


Bạn đừng tự tiện bỏ qua khâu này, lấy hành lý và vào nước họ. Nó có vẻ cho bạn cảm giác thật thoải mái, nhanh chóng, nhưng bạn trở thành người bất hợp pháp khi vào nước họ.


Nhớ điền đẩy đủ thông tin khi khai thủ tục nhập cảnh.

Ảnh minh họa.


Sự phiền phức sẽ thấy khi bạn đăng ký nghỉ ở khách sạn, bị cảnh sát kiểm tra khi đi dạo trên đường. Và đặc biệt, có thể bạn sẽ bị tạm giam nhập cảnh bất hợp pháp với nước họ bất kể bạn đi con đường nào.


Đừng vội vàng khi làm thủ tục nhập cảnh vì nó là "hộ mệnh"

của bạn khi ra nước ngoài.


Theo má»™t chuyên viên về xuất nhập cảnh tại Cục quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam trên đường Trần HÆ°ng Đạo (Hà Ná»™i) cho biết: trường hợp bên nÆ°á»›c bạn "quên” nhập cảnh cho mình khi xuống sân bay, qua biên giá»›i… Bạn phải chủ Ä‘á»™ng tìm tá»›i nÆ¡i làm thủ tục xuất nhập cảnh để khai báo. Nếu đã ra khỏi phạm vi của sân bay, khu vá»±c biên giá»›i, bạn cần quay lại nÆ¡i đến, Ä‘Æ°a các loại giấy tờ chứng minh nÆ¡i đến, giấy công tác, mục đích đến nÆ°á»›c họ… và xin làm thủ tục nhập cảnh hợp pháp.Nếu bên nhập cảnh gây rắc rối, bạn có thể liên hệ vá»›i đại sứ quan, tổng lãnh sá»± quán của nÆ°á»›c mình để nhờ can thiếp giúp đỡ về mặt pháp lý.


Nguồn theo: aFamily