Vietnam Airlines Điểm đến thành công Giá rẻ mỗi ngày Điểm đến thành công Skyteam OneWorld

Du lịch 'Bui' ở Maldives - thiên đường ước mơ

Nhìn từ máy bay, đảo quốc Maldives vá»›i những hòn đảo nhỏ xíu được hình thành từ những dải san hô tá»±a nhÆ° những chuá»—i ngọc, ẩn hiện dÆ°á»›i làn nÆ°á»›c màu xanh côban trong khu vá»±c biển ấm của Ấn Độ DÆ°Æ¡ng. 
Trên resort Thulhagiri
Các quần đảo của Maldives còn được biết đến như một nơi nghỉ trăng mật lý tưởng cho các đôi uyên ương đình đám của Hollywood. Trong nhiều năm liên tiếp, Maldives luôn được xếp hạng là một trong những điểm du lịch đắt đỏ nhất thế giới. Phải mất khá nhiều thời gian tìm hiểu trên mạng và trao đổi email, cuối cùng tôi chọn được một hành trình hợp lý tới Maldives phù hợp với túi tiền của người ưa thích đi du lịch “bụi”.
Tháng 6 đến tháng 9 hằng năm được coi là mùa du lịch thấp Ä‘iểm á»Ÿ Maldives, khi đó các hãng hàng không có chuyến bay tá»›i Male, thủ đô của Maldives, thường tung ra các chÆ°Æ¡ng trình khuyến mãi. 

Từ Hà Nội muốn tới Maldives có thể bay các hãng của Thái Lan, Singapore, Sri Lanka, Malaysia... Tôi chọn Bangkok Airway vì hành trình bay không phải quá cảnh nhiều như các hãng khác trong khi giá vé có phần rẻ hơn: vé khứ hồi Bangkok - Male giá 264 USD. Chặng Hà Nội - Bangkok tôi chọn hãng máy bay giá rẻ AirAsia để tiết kiệm chi phí tối đa.


Kế đó là tìm nÆ¡i nghỉ ở Maldives. Bạn đừng cất công tìm kiếm trên mạng khách sạn giá rẻ ở đảo quốc này. Maldives không khuyến khích du lịch giá rẻ, không chào đón du khách balô. Du lịch là nguồn thu chính của đất nÆ°á»›c bé nhỏ này, trong khi Chính phủ Maldives đánh thuế rất cao các dịch vụ liên quan đến du lịch.
Vào mùa thấp Ä‘iểm, các resort trên đảo má»—i nÆ¡i có má»™t chÆ°Æ¡ng trình khuyến mãi riêng. Khách ở dài ngày, giá phòng những ngày sau càng giảm. Tuy nhiên, mức giá của các resort trung bình thường không dÆ°á»›i 300 USD/đêm, còn những khu cỡ 5 sao có giá trên 1.000 USD/đêm. ChÆ°a kể chi phí di chuyển từ Male tá»›i các đảo có resort dá»… làm bạn giật mình. 

Phần lớn các đảo ở xa đều có dịch vụ vận chuyển trọn gói bằng tàu cao tốc, bằng thuyền bay sang trọng và phổ biến nhất là bằng thủy phi cơ. Chỉ tính chi phí đi bằng thủy phi cơ từ Male tới đảo có resort đã cao hơn cả chi phí bay từ VN sang đây !


Bơi lặn ngắm san hô
 
Đã vài dịp Ä‘i du lịch “bụi” ở nÆ°á»›c ngoài nên tôi cÅ©ng rút được ít kinh nghiệm. Chẳng hạn nên tìm đến những dịch vụ của dân địa phÆ°Æ¡ng vì giá thường hợp lý và đó còn là dịp rất tốt để hòa nhập và tìm hiểu văn hóa bản địa. 

Ở Male, tôi tìm được resort Thulhagiri, má»™t khu nghỉ dưỡng khá cao cấp không quá xa thủ đô, và sẽ tá»± tìm phÆ°Æ¡ng tiện ra đảo. Chúng tôi thuê má»™t chiếc tàu nhỏ của người địa phÆ°Æ¡ng, giá chỉ bằng má»™t ná»­a giá tàu cao tốc của resort. 

Đi bằng phÆ°Æ¡ng tiện này, chúng tôi thÆ° thái thả câu và chuyện trò vui vẻ vá»›i chủ tàu. Câu chuyện đến hồi cao trào, những người bạn má»›i thân thiện còn Ä‘Æ°a chúng tôi Ä‘i má»™t vòng thăm thú các hòn đảo nhỏ trÆ°á»›c khi cập bến. 


Ở các resort trên đảo, bạn có thể chọn dịch vụ trọn gói (all exclusive) bao gồm phòng nghỉ, Ä‘i lại, ăn ba bữa và má»™t số dịch vụ miá»…n phí trên đảo; hoặc phòng nghỉ và ăn ba bữa (full board) hay cách thứ ba là phòng nghỉ và ăn sáng (half board). Tôi lá»±a chọn full board bởi đó là cách hợp lý nhất và tiết kiệm nhất. 

Vậy là với 185 USD/ngày đêm, chúng tôi có một phòng tiện nghi sang trọng sát mép biển, được hưởng dịch vụ 5 sao. Tốn tất cả 2.000 USD cho hai người, chúng tôi có bốn ngày sống ở chốn thiên đường nơi hạ giới, được đối đãi như những thượng khách. Tôi nào dám mơ tưởng tới một chuyến du lịch “bụi” sang trọng và lãng mạn đến thế!
Các khu resort chỉ có ở Maldives vá»›i những bungalow nằm ngay trên rạn san hô 
Maldives có 1.192 vá»›i khoảng 200 đảo có người sinh sống. Đây là đất nÆ°á»›c phẳng nhất thế giá»›i, có Ä‘á»™ cao trung bình 2,3m so vá»›i má»±c nÆ°á»›c biển, khí hậu ôn hòa và biển ấm quanh năm. 

Đến Maldives không phải xin visa nhập cảnh trÆ°á»›c, visa được cấp tại sân bay Male, tuy nhiên phải xuất trình phiếu đặt phòng nghỉ, vé máy bay khứ hồi và thẻ tín dụng. Mùa du lịch thấp Ä‘iểm bắt đầu từ tháng 6 nhÆ°ng nên đặt vé máy bay và phòng nghỉ trÆ°á»›c 1-2 tháng. Từ tháng 1-2011, Hãng AirAsia khai trÆ°Æ¡ng đường bay tá»›i Male. 

“Đặc sản” du lịch Maldives là lặn biển. Du khách nên mang theo những thiết bị lặn biển vì các resort cung cấp thiết bị với giá khá cao. Đây là đất nước theo đạo Hồi, các chất gây nghiện, chất kích thích bị cấm hoàn toàn.