Vietnam Airlines Điểm đến thành công Giá rẻ mỗi ngày Điểm đến thành công Skyteam OneWorld

Đi máy bay chú ý không lại bị phạt

Hãng Hàng không ná»™i địa bắt đầu áp dụng chính sách đặc biệt cho lịch bay cao Ä‘iểm Tết. Lá»±c lượng an ninh được lệnh siết chặt công tác an ninh, an toàn bay


Hành khách lên chuyến bay của VNA
Bắt đầu từ hôm nay (9-1), các Hãng Hàng không ná»™i địa chính thức áp dụng nhiều chính sách đặc biệt cho lịch bay mùa cao Ä‘iểm Tết. Những hành khách Ä‘i máy bay lần đầu, không thường xuyên Ä‘i máy bay hoặc “những người thích đùa” có thể gặp nhiều tình huống dở khóc, dở cười.

Đổi vé: Kiểu gì cÅ©ng mất thêm tiềnLịch cao Ä‘iểm Tết được các Hãng Hàng không Ã¡p dụng từ ngày 9-1 đến ngày 7-2. Trong thời gian này, tất cả các trường hợp đổi vé đều phải mất thêm tiền, từ 250.000 đồng đến 600.000 đồng/vé.
Đối vá»›i Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam airlines - VNA), khách có vé khởi hành trong giai Ä‘oạn thấp Ä‘iểm muốn đổi sang vé bay mùa cao Ä‘iểm trong thời gian này buá»™c phải hoàn lại vé cÅ©, chịu phí 250.000 đồng và mua vé má»›i.
Nếu khách muốn đổi vé trong cùng thời gian cao điểm, khách không phải thực hiện hoàn vé nhưng phải chịu mức phí chung áp dụng là 600.000 đồng/vé đối với tất cả các trường hợp đổi vé hạng phổ thông (mức phí này cũng áp dụng cho khách đổi vé cao điểm sang thấp điểm).
Hãng hàng không tÆ° nhân Air Mekong cÅ©ng áp dụng Ä‘iều kiện và phí đổi vé tÆ°Æ¡ng tá»± VNA, chỉ khác thời Ä‘iểm áp dụng ngắn hÆ¡n là từ ngày 16 đến ngày 27-1.Hãng hàng không VietJet Air cÅ©ng vừa khuyến cáo hành khách nên đến mua vé tại phòng vé của hãng và các đại lý chính thức để tránh bị “cò” vé lợi dụng. Hãng này má»›i khai thác được 2 tuần trên đường bay duy nhất Hà Ná»™i – TPHCM nhÆ°ng cÅ©ng đã xuất hiện tình trạng “cò” vé.Để tránh mất tiền oan, hành khách khi mua vé cần lấy hóa Ä‘Æ¡n và bản in thông tin vé trên giấy A4 để đối chiếu số vé Ä‘iện tá»­. Nếu số vé trên hóa Ä‘Æ¡n và bản in không khá»›p nhau tức là khách đã bị ăn chặn tiền.Phạt nặngTrong dịp cao Ä‘iểm Tết, công tác an ninh cÅ©ng được siết chặt. Hành khách hút thuốc lá, khách thích đùa chỉ nói “bom” hoặc táy máy ấn nút “open” để mở cá»­a ngắm cảnh hay… Ä‘i vệ sinh đều bị cắt bay, phạt tiền và có thể phải ra tòa.Cảng vụ Hàng không miền Nam cho biết trong tổng số 20 vụ vi phạm quy định vận chuyển xảy ra năm 2011, có đến 14 vụ hành khách hút thuốc và sá»­ dụng Ä‘iện thoại trên máy baysai quy định.
Gần đây, ngành hàng không rất đau đầu với những “hành khách thích đùa”, vui miệng dọa bom. Một nam thanh niên đi cùng bạn gái về quê, qua cửa soi chiếu an ninh chỉ vào bạn gái cười nói: “Trong người cô ấy có bom đấy”. Lực lượng an ninh phải đưa khách ra khỏi chỗ đông người, tạm giữ lại để kiểm tra làm rõ. Hoặc một trưởng đoàn dẫn cán bộ nhân viên trong doanh nghiệp đi du lịch nhân dịp năm mới, chỉ vào vali đựng tiền mặt để trên giá hành lý nói: “Trong này toàn bom”. Hậu quả là hãng hàng không phải giải tỏa khách, kéo máy bay ra bãi đỗ để rà phá bom mìn, đổi phương tiện khai thác, thiệt hại hàng trăm triệu đồng…
Khung phạt hành chính cho các trường hợp dọa đặt bom từ 10-20 triệu đồng nhưng tùy theo tính chất nguy hiểm của sự việc, hãng hàng không có thể yêu cầu khách bồi thường thiệt hại và kiện ra tòa. Từ năm 2008 đến nay, đã có 2 hành khách bị VNA kiện ra tòa đòi bồi thường thiệt hại tổng cộng gần 500 triệu đồng, trong đó một hành khách còn bị TAND TP Hà Nội tuyên phạt 10 tháng tù, cho hưởng án treo.Các cảng vụ hàng không và hãng vận chuyển đang kiến nghị nhà chức trách tăng mức xử phạt hành chính đối với các trường hợp dọa bom, mở cửa thoát hiểm, đồng thời linh hoạt áp dụng hình phạt bổ sung (cấm đi máy bay) để ngăn ngừa tái diễn, tránh thiệt hại về thời gian và tiền bạc cho hành khách và hãng hàng không.